ชมพู่พลาสติก

 

 
   
     
     
     
     
     
ชื่อท้องถิ่น: ชมพู่พลาสติก หรือ ชมพู่แก้ว 

ชื่อสามัญ: Rose apple 

ชื่อวิทยาศาสตร์: Syzygium jambos (L.) Alston 

ลักษณะวิสัย/ประเภท: ไม้พุ่ม 

ลักษณะพืช: ลักษณะชมพู่พลาสติก เป็นไม้ต้นทรงพุ่มขนาดกลาง ใบรูปหอก เรียบหนาเป็นมัน ดอกสีขาวอมเหลืองออกเป็นช่อ มีกลิ่นหอมผลรูปทรงคล้ายระฆังคว่ำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 4-6 ซม. ยาว 7-9 ซม. แต่ละพันธุ์มีขนาด ความยาว และสีสันแตกต่างกัน มีทั้งสีแดง สีเขียว หรือเขียวมีแดงแทรก เนื้อชมพู่ฉ่ำน้ำ รสชาติมีตั้งแต่จืดกระทั่งหวานจัด มีกลิ่นหอม บางพันธุ์มีเมล็ด บางพันธุ์มีเฉพาะไส้ ชมพู่พลาสติก หรือชมพู่แก้ว ขนาดเล็ก แป้น ผิวสีแดงสด เนิ้อน้อย รสเปรี้ยว 

มักปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับตามบ้าน 

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์: กินแล้วสดชื่น แก้กระหายได้ดี มีวิตามินซีป้องกันโรคหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เหล็ก เส้นใย วิตามินเอ วิตามินปี1 และวิตามินบี 2 
 
     

 

 
กลับหน้าหลัก